Dịch Vụ Mâm Cúng Đà Nẵng

DỊCH VỤ THIÊN PHÚ

 0815.49.7777.

Mâm Cúng Cất Nóc Nhà Tại Đà Nẵng - Đồ Cúng Thiên Phú

Cúng cất nóc nhà cần những gì? Lễ vật có trong mâm cúng cất nóc nhà gồm những gì? Nghi thức cúng cất nóc nhà như thế nào? Đó là câu hỏi của rất nhiều gia chủ thắc mắc. Hôm nay, Đồ cúng Thiên Phú xin hướng dẫn quý khách hàng làm sao chuẩn bị mâm cúng cất nóc nhà chuẩn và đầy đủ nhất tại Đà Nẵng

Giá từ: 1 đ

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ MÂM CÚNG CẤT NÓC NHÀ CHUẨN VÀ ĐẦY ĐỦ NHÁT TẠI ĐÀ NẴNG

Người Việt Nam ta từ xưa để xây mới một ngôi nhà cần chuẩn bị kỉ lưỡng rất nhiều thứ từ khâu lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà, tìm đơn vị thầu thi công rồi đến khâu chuẩn bị cúng cấp. Với quan niệm của ông cha ta từ xưa thì khâu cúng cấp cũng quan trọng không kém. Chuẩn bị nào là cúng động thổ khởi công xây dựng nhà, cúng cất nóc, cúng nhập trạch nhà mới...Nhiều cặp vợ chồng trẻ khi xây nhà mới lại không am hiểu nhiều về phong tục tập quán nên rất hoang mang trong khâu chuẩn bị lễ vật cho nghi thức cúng cấp, vì thế nhiều dịch vụ đồ cúng được mở ra nhằm giúp các khách hàng không còn bận tâm cho công tác chuẩn bị đồ cúng nữa. Vì vậy dịch vụ đồ cúng hiện nay rât được ưa chuộng tại các thành phố lớn.

Đồ cúng Thiên Phú - Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cất nóc nhà

Đồ cúng Thiên Phú - Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cất nóc nhà

Theo phong tục người Việt Nam từ xa xưa, vào giai đoạn cất nóc nhà, gia chủ sẽ tổ chức một lễ cúng cất nóc nhà cho ngôi nhà của mình. Nghi lễ này bày tỏ mong muốn tốt đẹp của người dân Việt Nam về một cuộc sống suôn sẻ, thuận lợi, đủ đầy, cầu cho gia đình luôn được hạnh phúc, yên ấm. Rất nhiều gia chủ lần đầu tiên làm lễ cất nóc nhà cảm thấy lúng túng và băn khoăn. Thế nên, bài viết hôm nay của dịch vụ Đồ cúng Thiên Phú  sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc mà các bạn sẽ gặp phải khi cúng cất nóc nhà.

LỄ CẤT NÓC NHÀ LÀ GÌ?

Dân gian Việt Nam có câu: “Con không cha như nhà không có nóc”. Điều này cho thấy, để giữ được ngôi nhà luôn vững chãi và chắc chắn, không thể không có phần móng nhà nhưng để có thể giữ cho ngôi nhà khỏi mưa, gió, thì chính lại là công lao của nóc nhà. Chính vì vậy, lễ cất nóc nhà là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng và luôn được các gia chủ cũng như nhà thầu công trình quan tâm.

Mâm cúng cất nóc nhà cúa Đồ cúng Thiên Phú tại Đà Nẵng

Mâm cúng cất nóc nhà tại Đà Nẵng

Vậy, ta hiểu lễ cúng nóc nhà là gì? Lễ cúng cất nóc nhà hay còn được mọi người gọi với cái tên đơn giản là là lễ đổ bê tông mái nhà. Lễ cất nóc sẽ được thực hiện khi ngôi nhà, công trình kiến trúc bước sang giai đoạn đổ mái. Lễ cất nóc nhà còn có một tên gọi khác, đẹp đẽ hơn là lễ Thượng Lương, có thể hiểu là ngày chúng ta thực hiện thao tác gác thanh giữa của nóc nhà (những nhà cổ truyền có cột kèo, mái tôn), chúng ta sẽ thực hiện nghi lễ này. 

Lễ cúng cất nóc nhà được xem như là một nghi lễ để gia chủ bảo cáo với các vị thổ Công cũng như trời đất về công việc xây dựng nhà đang đến giai đoạn cất nóc.

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG CẤT NÓC NHÀ 

Tại sao khi xây dựng một công trình nhà ở hay công trình thì gia chủ hoặc chủ đầu tư phải làm lễ cất nóc? Ý nghĩa của lễ cất nóc là gì?

1. Thông báo tiến độ xây nhà với thổ Công, thổ Địa

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, mỗi một mảnh đất, mỗi một ngôi nhà sẽ có những vị thần linh cai quản. Do đó, khi bạn  xây nhà hay thực hiện bất kỳ điều gì trên mảnh đất, ngôi nhà ấy đều cần thông báo cho các vị này. Trong quá trình xây nhà, gia chủ cũng đã từng thực hiện các lễ cúng tương tự như lễ động thổ, lễ khởi công,… Lễ cúng cất nóc nhà được xem là một lễ để thông báo tiến độ xây dựng ngôi nhà cho các vị thổ Công thổ Địa. Bởi giai đoạn cất nóc là thời điểm quan trọng của quá trình xây nhà, là cột mốc đánh dấu việc ngôi nhà gần hoàn thành.

2. Cầu mong mọi điều may mắn và thuận lợi hơn

Quá trình xây nhà là cả một khoảng thời gian dài. Bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn, trở ngại, nhiều sự cố ngoài ý muốn sẽ xảy ra. Mặc dù ngôi nhà đã đến thời điểm cất nóc, tuy nhiên, sau giai đoạn này sẽ còn rất nhiều công đoạn khác. Bao gồm lợp mái, sơn tường, trang trí nội thất,… Vì vậy, bạn còn gặp nhiều vấn đề trong tương lai. Lễ cúng cất nóc sẽ là sự cầu mong những may mắn cho quá trình hoàn thiện ngôi nhà. Hy vọng các vị thần linh sẽ luôn bảo vệ, giúp cho việc xây dựng được suôn sẻ. Cũng chính vì điều này mà lễ cúng cất nóc nhà luôn được mọi người chú trọng thực hiện. Với những mong muốn về sự thuận lợi cho việc xây nhà và sinh hoạt sau này.

3. Tạo sự an tâm cho gia chủ

Chắc chắn trong quá trình xây dựng một ngôi nhà, gia chủ luôn phải lo lắng về nhiều vấn đề khác nhau. Đó không chỉ là việc chi phí xây dựng hay tiến độ công việc mà còn lo lắng về chất lượng của ngôi nhà khi xây dựng. Gia chủ sẽ luôn lo lắng về những sự cố ngoài ý muốn sẽ xảy ra. Do đó, việc thực hiện lễ cúng cất nóc sẽ giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn. Bởi lúc này, bạn đã thực hiện đầy đủ mọi lễ nghi với các vị thần linh, như vậy quá trình xây dựng sẽ được các vị bảo vệ, đảm bảo quá trình được diễn ra suôn sẻ. Điều này liên quan đến niềm tin và tâm lý cho gia chủ khi thực hiện lễ cất nóc cho ngôi nhà.

4. Tạo sự tin tưởng của chủ nhà với việc thi công

Tương tự, quá trình xây nhà gặp nhiều vấn đề nên các gia chủ sẽ luôn trong tình trạng lo lắng. Việc thực hiện đầy đủ lễ cúng cất nhà, chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết sẽ đảm bảo cho lễ cúng diễn ra trọn vẹn và thành công. Từ đó gia chủ cũng có thêm niềm tin với quá trình thi công xây nhà hay cất nóc. Bởi niềm tin ảnh hưởng lớn đến tâm lý của gia chủ trong suốt quá trình xây nhà.

5. Giúp mọi người làm việc hăng say hơn

Thông thường, trong quá trình thi công các thợ xây ít có thời gian để giao lưu hay trò chuyện cùng với nhau hay với gia chủ. Việc tổ chức lễ cúng cất nóc nhà sẽ là dịp để mọi người cũng ngồi lại với nhau vui vẻ trò chuyện. Bởi khi hoàn thành xong lễ cúng này, các gia chủ sẽ tổ chức một bữa tiệc nhỏ để mồ người thân và các thợ xây. Sau một thời gian dài thi công, việc các thợ xây được nghỉ ngơi một bữa cũng sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, tiếp tục hoàn thành quá trình thi công một cách hăng say và nhiệt tình hơn. 

Việc tổ chức lễ cúng này cũng giúp cho gia chủ trao đổi được với các thợ xây những vấn đề còn đang gặp phải, tìm kiếm những giải pháp khắc phục,… Điều này sẽ giúp cho việc xây dựng ngôi nhà được hoàn thiện và đảm bảo tiến độ.

CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TRONG MÂM CÚNG CẤT NÓC NHÀ

1. Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng cất nóc nhà tại Đà Nẵng

Bên cạnh việc xem ngày tốt để cất nóc nhà, chọn được ngày đẹp để cất nóc nhà thì khi làm lễ cúng cất nóc nhà cần chuẩn bị bài văn khấn cất nóc nhà và sắm sửa lễ vật cúng cất nóc nhà. Việc sắm sửa mâm cúng cất nóc nhà có tính quan trọng và không thể thiếu đối với gia chủ.

Lễ vật cúng cất nóc nhà có thể không cần phải sắm sửa mâm cao cỗ đầy nhưng đồ lễ cúng cất nóc nhà hay đổ mái nhà cần phải chỉn chu và tươm tất, qua đó thể hiện sự thành tâm của gia chủ. 

Các lễ vật có trong mâm cúng cất nóc nhà tại Đà Nẵng

 

Các lễ vật có trong mâm cúng cất nóc nhà tại Đà Nẵng

Các lễ vật có trong mâm cúng cất nóc nhà tại Đà Nẵng

Tùy vào công trình xây dựng là lớn hay nhỏ mà mâm cúng cất nóc nhà sẽ được chuẩn bị có sự khác nhau, tuy nhiên về cơ bản cần có những thứ sau:

 • 1 con heo quay hoặc 1 con gà luộc
 • 1 đĩa xôi hoặc có thể thay bằng bánh chưng
 • Một số món mặn khác: chè, đồ xào, canh
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa gạo
 • 1 chén nước
 • 5 chén rượu
 • 5 chén trà
 • 1 bao thuốc lá
 • 5 chiếc oản
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 đĩa trái cây (3 hoặc 5 quả)
 • 9 bông hoa
 • Tiền vàng
 • Quần áo quan thần

Đây chỉ là một gợi ý cho mâm cúng cơ bản dùng trong lễ cúng cất nóc nhà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ cầu kỳ của từng gia chủ, tùy theo phong tục vùng miền cũng như độ lớn công trình… để bày biện thêm những thứ cần thiết khác hoặc bớt một vài món cho lễ cất nóc nhà diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng có thể bổ sung thêm một số bộ đồ cúng khác như bộ quần áo quan thần linh, tiền vàng, đinh vàng hoa,.. Những đồ lễ này bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán vật phẩm và đồ cúng để nhờ người bán tư vấn cho.

2. Chuẩn bị bài văn khấn cúng cất nóc

Ngoài việc chuaanrbij lễ vật cho mâm cúng thì một việc không thể thiếu đó là chuẩn bị văn khấn, gia chủ sẽ đọc văn khấn trong khi tiến hành nghi thức. Sau đay là mẫu văn khấn chuẩn nhất:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy quan Đương niên.

– Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………

Ngụ tại: ………………………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm…)

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG CỦA THIÊN PHÚ 

Để nghi lễ cúng cất nóc nhà được thực hiện một cách đầy đủ, chu đáo thì ngày nay người ta thường sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng, vừa tiện lợi, đầy đủ, tiện nghi, vừa giúp cho gia chủ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Các đơn vị làm dịch vụ này vì thế cũng ra đời nhiều hơn, thu hút được rất nhiều gia đình gia chủ. Tuy nhiên khi có nhu cầu đặt mâm lễ cúng cất nóc nhà thì nên liên hệ với những đơn vị uy tín. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn sẽ giúp lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt lễ cúng cất nóc. Nếu quý khách vẫn còn băn khoăn và chưa tìm kiếm được dịch vụ đáng tin cậy thì có thể liên hệ ngay cho Đồ cúng Thiên Phú. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp mâm cúng, mâm cỗ cho các lễ cúng cho gia đình hay công trình xây dựng trong phạm vi thành phố Đà Nẵng.

 Đồ cúng Thiên Phú  cam kết:

 • Tư vấn tận tình, chu đáo, khảo sát thực tế cùng khách hàng lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.
 • Chi phí cạnh tranh nhất phù hợp với ngân sách tài chính của khách hàng.
 • Chất lượng sản phẩm, mâm cúng đảm bảo an toàn, giá trị thẩm mỹ.

Hãy để chất lượng và uy tín của dịch vụ chúng tôi mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

 Nhấc máy liên hệ ngay 0815.49.7777 để được chúng tôi tư vấn và phục vụ tận tình.


Liên quan