Dịch Vụ Mâm Cúng Đà Nẵng

DỊCH VỤ THIÊN PHÚ

 

Cúng Đêm Giao Thừa Và Những Điều Kiêng Kỵ Để Năm Mới Được Bình An May Mắn

Mổi dịp tết đến xuân về chúng ta lại tất bật chuẩn bị các thứ từ trong nhà đến ngoài nhà, đây là thời điềm gần kết thúc của một năm nên có rất nhiều lễ cúng nào là lễ cúng tất niên, lễ cúng đón ông bà về ăn tết, và không thể  thiếu lễ cúng và đêm giao thừa.

Lễ cúng giao thừa là một nghi lễ vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình người dân Việt Nam, được cử hành vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lễ cúng giao thừa được cử hành cả trong nhà lẫn ngoài trời.

cúng giao thừa và những điều kiêng kỵ

Mâm cúng đêm giao thừa và những điều kiêng kỵ

Những lưu ý khi cúng giao thừa ngoài trời

Truyền thống văn hóa phương Đông cho rằng, con người và vạn vật sinh trưởng, tồn tại trong trời đất.

Trên Thiên đình cũng có tổ chức vua quan trông coi hạ giới. Cứ mỗi năm, đến thời điểm giao thừa, Thiên đình lại thay toàn bộ các vị quan quân trông nom công việc dưới trần gian.

Những điều kiêng kỵ trong đêm Giao thừa

Không nói lời xui: Trong thời khắc đầu năm mới, người xưa rất kỵ các từ ngữ thể hiện sự thiếu hụt như “hết”, “thiếu” hay những từ phủ định như “không cần”, “không có”. Vì vậy, vào bữa ăn ngày cuối năm (tất niên), nếu người nhà gắp thức ăn cho bạn và bạn không muốn ăn thì có thể bảo là “con có rồi” hay “con có nhiều quá rồi”. Bên cạnh đó, cần tránh nói về điềm xui như bệnh tật, mất mát, thua lỗ,…

Không cãi nhau: Vào đêm Giao thừa, các thành viên trong gia đình cũng không nên cãi nhau hay to tiếng với nhau. Tết là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy, đừng biến không khí vào dịp đầu xuân trở nên buồn hơn bởi những hiểu lầm, xích mích.

Ngoài ra, Tết cũng là thời điểm bạn không nên nói tục chửi bậy vì đó là những lời không hay, không phù hợp với không khí đón Tết, mừng năm mới. Hãy dùng những lời lịch sự, cách nói chuyện vui vẻ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Không ăn cháo trắng: Theo quan niệm của dân gian, chỉ có những gia đình nghèo khổ, không có tài sản mới phải ăn cháo. Chính vì thế, vào bữa cơm đầu tiên của năm mới, mọi người không nên nấu cháo ăn mà thay vào đó là ăn những món khác.

Ngoài ra, sáng mùng 1 Tết còn được gọi là ngày “muôn thần tề tựu”, việc ăn cơm nóng, những món ăn trang trọng, đủ đầy cũng thể hiện sự tôn kính với tổ tiên và các vị thần linh.

Kiêng quét nhà

Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Với người Việt Nam, màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào dịp  tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Những điều kiêng kỵ trong nói chuyện

1. Khi được người nhiều tuổi hơn gắp cho thức ăn mà bạn đã no rồi thì hãy nói rằng “cháu có rồi”, đừng nói “cháu không cần”. Khi ăn tráng miệng hoa quả xong thì nên nói “nhiều quá”, đừng nói “hết rồi”.

2. Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết” …

3. Nếu vô ý nói phạm vào điều kỵ gì đó thì bạn có thể hóa giải bằng cách nói “Lời trẻ con không có lỗi gì, không có vấn đề gì!”…

Những điều kiêng kỵ lúc đón giao thừa

1. Tránh gây ra tiếng động lớn vì tiếng động lớn đánh thức ác quỷ.

2. Kỵ soi gương để tránh gặp “ác ma”.

3. Kỵ đổ dầu đèn ra nền nhà, nếu như mùi dầu mà át cả mùi rượu thì “ma quỷ” sẽ tỉnh dậy, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.

4. Kỵ làm vỡ đồ vật vì như vậy sẽ có ý “phá vận”.

Những điều kiêng kỵ trong thờ cúng tổ tiên

cúng giao thừa và điều kiêng kỵ trong mâm cúng tổ tiên

Cúng giao thừa và điều kiêng kỵ trong mâm cúng tổ tiên

1. Người Hoa quan niệm rằng, trước khi mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn. Nếu không thì mang ý nghĩ không tốt, dẫn đến gia đình không đoàn viên, tiền tài không dồi dào.

2. Sau khi đã mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi. Nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

3. Không được tranh cãi ầm ĩ, càng không được phép mắng chửi người, nếu không chính là thể hiện sự không tôn kính tổ tiên. Không được đem trà uống thừa giội trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước.

4. Lúc đại tế linh hồn tổ tiên không được gọi to tên của trẻ nhỏ để tránh quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.

5. Trong khi ăn cơm kỵ người khách đến làm phiền bởi vì sẽ làm cho cả gia đình không được an bình.

Đồ cúng Thiên Phú là đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng uy tín và chất lượng tại Đà Nẵng, chúng tôi đã phục vụ cho rất nhiều khách hàng trong địa bàn thành phố và ngoài thành phố. Được nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng.Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp tất cả các loại mâm cúng chay và mặn... Đồ cúng Thiên Phú cam kết mang tới cho khách hàng mâm cúng đầy đủ, đúng lễ nghi, đẹp mắt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Qúy khách có nhu cầu đặt mâm cung xin liên hệ đến hotline 0815.49.7777 hoặc gửi thư vào địa chỉ email: docungthienohu@gmail.com

đồ cúng thiên phú